Thói quen ăn uống không tốt của người Việt

Những thói quen ăn uống có hại của người Việt

Trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam, xuất phát từ nền văn hóa nông nghiệp, ăn uống là một trong những hoạt động quan trọng nhất. Vì thế từ ngàn xưa ông cha ta đã có câu “trời đánh tránh miếng ăn”. Tuy nhiên, rất ít người Việt ăn uống một cách đúng […]

Trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam, xuất phát từ nền văn hóa nông nghiệp, ăn uống là một trong những hoạt động quan trọng nhất. Vì thế từ ngàn xưa ông cha ta đã có câu “trời đánh tránh miếng ăn”. Tuy nhiên, rất ít người Việt ăn uống một cách đúng khoa học và hợp vệ sinh là nguyên nhân khiến các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, thiếu dinh dưỡng…  rất phổ biến ở Việt Nam.

 

Thói quen ăn có hại cho sức khỏe:

Ăn không đúng giờ: Tưởng chừng như chỉ có những nước công nghiệp phát triển mới có tình trạng này. Hiện nay, ở một số thành phố, đô thị lớn ở Việt Nam, cuộc sống bận rộn và không ổn định về giờ giấc khiến cho rất nhiều người thường xuyên dùng bữa không đúng giờ khiến cho dạ dày hoạt động không hiệu quả, gây tổn hại dến dạ dày, đồng thời khiến bạn quên cảm giác đói.

Không rửa tay trước khi ăn: Đây là thói quen không tốt của hầu hết người Việt Nam vì khi rửa tay sẽ giúp chúng ta hạn chế vi khuẩn từ môi trường bên ngoài và các vật dụng gia đình. Nếu không, các vi khuẩn này sẽ khiến chúng ta mắc các bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng.

Ăn quá nhanh: Ông bà ta xưa thường có câu “ăn kỹ no lâu, cày sâu tốt lúa”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa cải thiện được “tật xấu” này, đặc biệt là phái mạnh. Ăn nhanh khiến thức ăn không tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày

Ăn nhiều muối: Có thể nói muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, thậm chí có người còn rất thích ăn muối sống. Tuy rất tốt nhưng muối có chứa rất nhiều natri và có thể dẫn đến chứng đầy hơi, giữ nước trong cơ thể, gây sưng phồng quanh mắt.

Dạ dày là bộ phận quan trọng trên cơ thể, vì thế để bảo vệ và chăm sóc dạ dày được tốt bạn cũng có thể sử dụng một số TPCN để cho dạ dày khỏe mạnh (như TPCN Kim Hoàng bảo vị an,..)giúp hỗ trợ điều trị các bệnh Viêm,loét dạ dày…

Thói quen uống nước hại sức khỏe:

Uống nước khi ăn:Thói quen này có rất nhiều ở những người dân ven biển vì họ thường ăn rất mặn và thích dùng nước khi ăn,nhưng nhiều nghiên cứu lại chỉ ra rằng, uống nước trong khi ăn có thể gây ức chế hệ thống tiêu hóa ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, làm tăng lượng insulin và tích tụ chất béo…

Uống nước lúc khát: Đây là một trong những thói quen khá nguy hiểm vì khi có cảm giác khát, cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước khá lớn. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu cơ thể mất nước kéo dài có thể dẫn đến tình trạng cô đặc máu, ảnh hưởng đến tim.

Uống nước đã đun sôi nhiều lần: Nếu đun sôi lại nước nhiều lần để pha trà, pha cà phê thì mọi người nên cẩn thận là khi nước đun sôi nhiều lần không những không diệt hết vi khuẩn mà còn làm cho dộ nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên, nếu uống vào sẽ có cảm giác tim đập nhanh, khó thở.

Lần đầu “lên chức”, một trong những mối quan tâm của mẹ hẳn là việc làm thế nào chọn được cho con loại tã tốt và phù hợp. Bởi một chiếc tã giấy phù hợp sẽ giúp bé thoải mái, ngủ ngon, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển ngay từ những tháng năm đầu đời.

Related Posts

About The Author

Add Comment